Phải làm gì khi sơn nhà gặp trời mưa?

  Thứ Tue, 10/03/2020  (0)Bình luận

Đang sơn nhà thì mưa, bạn sẽ phải làm gì ? Đây là một trong số các câu hỏi thường xuyên được đặt ra trong việc thi công, xây nhà vào mùa mưa bão, lúc thời tiết quanh năm nắng mưa bất thường hoặc chỉ đơn giản sơn nhà trong lúc bão gió, thời tiết xấu là để kịp tiến độ công trình.

Vậy nên chúng sẽ đi vào tìm hiểu một số cách xử lý khi đang sơn nhà thì gặp mưa, cách phòng tránh trường hợp này cùng một số bí kíp nhỏ bỏ túi để chuyện sơn nhà lúc mưa gió là  “chuyện nhỏ”.

Xử lý khi đang sơn thì gặp mưa lớn

Đầu tiên hãy nhanh chóng dừng các hoạt động thi công lại và phủ bạt lớn để che chắn phần tường nhà đang sơn, vì nước mưa lúc nào bắn vào tường đang sơn sẽ khiến sơn bị ướt và trôi đi. Cùng với đó là bảo quản số sơn trong thùng thật kỹ tránh nước mưa vào sẽ làm hỏng sơn dẫn đến lãng phí.

Và trước khi thi công việc sơn nhà, các bạn cũng phải tìm hiểu và chọn ra các sản phẩm sơn phù hợp với điều kiện thời tiết mưa nhiều với độ ẩm cao. Một số loại sơn chất lượng cao phù hợp với điều kiện thời tiết nước ta như: Dulux, Jotun, Nippon, Kova… sẽ khiến bạn cảm thấy an tâm khi sơn ngôi nhà của mình khi trời mưa gió.

Sau đó khi trời đã tạnh mưa, cần bật quạt để thổi vào các mặt tường trong nhà để đảm bảo không khí được lưu thông, giúp cho tường nhanh khô hơn. Nếu là tường ở ngoài thì vẫn nên che bạt chắn lại khi mưa vừa dứt và chắc chắn là đã khô hẳn mới bỏ ra (Thời gian tường khô hẳn rơi vào tầm 12 – 24 tiếng).

Cuối cùng chúng ta sẽ tiến hành sơn chống thấm lại một lần nữa. Trước khi sơn chống thấm nên tiến hành kiểm tra lại độ ẩm của tường , đảm bảo rằng bề mặt tường đã khô ráo, thường thì độ ẩm vào khoảng dưới 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter thì tường đã đạt đủ điều kiện thi công.

Tuy nhiên, không hẳn việc sơn nhà lúc mưa gió, khí hậu ẩm này là phải tránh, vì lăn sơn mùa này sẽ khiến tường nhà luôn được dưỡng độ ẩm bề mặt nên vì vậy bề mặt sơn sẽ được khô rất tự nhiên, tăng độ bám chắc của sơn lên bề mặt tường.

Mặc dù thế, việc thi công tiến hành sơn trong lúc thời tiết ẩm, mưa gió đều khiến chúng ta gặp bất lợi nhiều hơn lợi ích, về tính thẩm mỹ cũng như tiến độ thi công của công trình.

Một số lưu ý cũng như bí kíp bỏ túi khi sơn vào mùa mưa ẩm

Thứ nhất là lựa chọn thời điểm thích hợp để tiến hành sơn nhà, chắc chắn thời tiết ủng hộ. Chúng ta nên chọn những khoảng thời gian phù hợp nhất là khi không khí không bị hanh khô, độ ẩm không quá cao. Đó là vào cuối tháng 2 đến tháng 3 trong khoảng mùa xuân, đầu tháng 4 với mùa hè và với mùa thu bạn có thể tiến hành xây nhà hoặc sơn bất kỳ lúc nào trong mùa này ( tháng 7 – tháng 9).

Thứ hai là tiến hành đo độ ẩm của tường nhà trước khi sơn, sau đó mới quyết định việc thi công hay không.

Thứ ba là sau khi sơn lót ngoài trời, chúng ta nên bật quạt lớn thổi vào các mặt tường phía bên trong, giúp cho không khí lưu thông, tường nhanh khô để nhanh chóng thực hiện sơn màu.

Thứ tư là với những công trình buộc phải thi sơn nhà trong điều kiện mưa gió, ẩm ướt cao thì chúng ta không nên sơn bả matit, thay vào đó hãy sử dụng sơn lót mỏng nhưng nhiều lần và hãy ưu tiên sử dụng các loại sơn chống thấm tốt.

Thời tiết tại nước ta ngày càng thay đổi thất thường và khắc nghiệt, vì thế việc chọn thời điểm thích hợp để sơn nhiều lúc cũng rất khó khăn để cho kịp tiến độ. Hy vọng với những chia sẻ và các bí kíp bỏ túi vừa rồi sẽ giúp ích phần nào cho các bạn việc xử lý khi sơn nhà gặp trời mưa hoặc bắt buộc phải sơn trong điều kiện thời tiết không ủng hộ, cùng với đó là giúp công trình được sơn màu đều đẹp, lâu phai.

Viết bình luận của bạn: