Những điều bạn cần làm trước khi sơn nhà

  Thứ Thu, 12/03/2020  (0)Bình luận

Trước khi sơn nhà bạn cần chuẩn bị thật kỹ màu sơn, loại sơn, chổi sơn cho tới xem xét đánh giá tay nghề của thợ sơn. Cùng tìm hiểu chi tiết về những điều cần làm trước khi sơn nhà nhé!

1. Chuẩn bị không gian sơn nhà

Nếu là phòng đang chứa đồ đạc bạn cần xếp chúng gọn gàng. Di chuyển hoặc che chắn đồ đạc cũng như sàn nhà. Tránh hiện tượng sơn làm vây bẩn các thứ. Khu vực sơn cần có đầy đủ ánh sáng. Các ổ cắm điện cần được che kín. Lau chùi, vệ sinh bề mặt tường cần sơn. 

che phủ đồ đạc khi sơn

2. Xử lý tường cũ trước khi sơn mới

Nếu tường nhà bạn đã cũ thì cần đảm bảo sạch sẽ và khô ráo. Vì vậy bạn phải xử lý hết bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu dính trên bề mặt tường sơn. Độ ẩm của tường đạt yêu cầu để thi công sơn là dưới 16%.

Nếu tường có sử dụng giấy dán tường thì cần lột bỏ. Các vết bẩn, keo dán cũ trên bề mặt phải được xử lý với dung môi hoặc giấy nhám.

Nếu bề mặt tường có lỗ hổng thì phải trám trét lại bằng bột trét và để khô. Xả nhám và vệ sinh thật sạch rồi mới sơn lại tường nhà. Khi sơn bạn phải thi công 1 lớp sơn lót chống kiềm và 2 lớp sơn phủ.

xử lý tường trước khi sơn

Nếu tường đã quét vôi thì tốt nhất nên xả bỏ lớp vôi cũ bằng cây sủi hoặc bàn chải sắt. Bởi nếu không xử lý sạch lớp vôi, lớp sơn mới có thể bị bong tróc do lớp vôi bên dưới có độ bám dính kém.

Nếu lớp sơn cũ có độ bám dính không tốt, cần xả bỏ hoàn toàn. Sau đó bạn cần làm vệ sinh về mặt rồi mới trét bột, sơn lót và sơn phủ. Còn nếu lớp sơn cũ vẫn có độ bám dính tốt thì bạn chỉ cần làm sạch vệ sinh bề mặt tường. Sau đó sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn hoàn thiện.

3. Tìm hiểu thông tin các cửa hàng bán sơn và các loại sơn

Người bán hàng cần có kiến thức chuyên sâu, am hiểu về từng loại sản phẩm nhằm đưa cho khách hàng những thông tin chính xác, giải đáp thắc mắc và giúp họ tìm được loại sơn như ý.

chọn màu sơn phù hợp

Bên cạnh việc bạn chú trọng thiết kế và cấu trúc của nhà ở, việc lựa chọn màu sơn và loại sơn cũng vô cùng cần thiết. Tốt nhất bạn nên ghé thăm các cửa hàng bán sơn để được tư vấn về chất liệu, màu sắc phù hợp mong muốn và phong thủy của gia chủ. 

Trên thị trường có nhiều loại sơn với cả ngàn màu sắc khác nhau. Tùy vào mục đích sơn trong nhà hay ngoài trời mà bạn sẽ lựa chọn loại sơn cho phù hợp.

4. Tính toán số lượng sơn cần sử dụng

Bạn cần ước tính số lượng sơn cần dùng đến cho ngôi nhà. Trên các thùng sơn đều có ghi đầy đủ thông tin cần thiết. Việc bạn cần làm là đo kích cỡ căn phòng, số cửa ra vào và cửa sổ cần sơn. Người bán hàng sẽ giúp bạn tính lượng sơn bạn cần mua.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tham khảo cách tính sơn chuẩn xác trên internet. Không nên mua lượng sơn ít hơn lượng dự tính. Bạn nên mua dư ra một chút để vá những vết va chạm sau sơn.

tính toán lương sơn cần dùng

5. Lựa chọn nguyên liệu sơn nhà

Để bề mặt tường được láng mịn và đều màu, bạn không được bỏ qua những vật liệu sau:

  • Lớp bột trét (matit) có công dụng làm phẳng bề mặt cần sơn. Hệ thống sơn sẽ phụ thuộc vào chất lượng của lớp bột trét. Nên chọn loại bột trét có chất lượng tốt, độ bám dính cao.
  • Lớp sơn lót có tác dụng ngăn kiềm và hơi ẩm trong tường thoát ra làm hỏng lớp sơn bên ngoài. Ở những vị trí quan trọng có độ ẩm cao, bị ảnh hưởng bởi nguồn nước chúng ta nên chọn loại sơn lót có khả năng chống thấm và nấm mốc.
  • Lớp sơn phủ hay là lớp sơn màu hoàn thiện cần có màu sắc hài hòa, phù hợp với lớp sơn lót.

sơn phủ màu

6. Lựa chọn chổi và cọ sơn

Nếu chỉ sơn một lớp mỏng trên bề mặt thì dùng chổi quét.

Sử dụng chổi lăn bằng bọt biển trên bức tường phẳng sẽ làm tường có độ mịn cao hơn. Ngoài ra chổi lăn sơn cũng rất dễ sử dụng.

Bàn chổi sơn làm bằng bông mềm được sử dụng nhiều nhất. Bởi chúng giữ được nhiều sơn và làm bề mặt tường nhẵn nhụi.

chổi sơn nhà

 Xem thêm: Phải làm gì khi sơn nhà gặp trời mưa?

Những thông tin trên đây hẳn đã phần nào giúp bạn biết cách chuẩn bị thật chu đáo trước khi sơn nhà. Hy vọng bạn đã có những kiến thức cơ bản để tô điểm cho không gian sống và cách thức thực hiện sao cho hợp lý.

Viết bình luận của bạn: