Quy trình sơn nhà đúng tiêu chuẩn

  Thứ Mon, 09/03/2020  (0)Bình luận

Quy trình sơn nhà bao gồm các bước thi công sơn cho tường nhà, khoác áo cho ngôi nhà của bạn thêm đẹp. Lớp áo này không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn có thể bảo vệ tổ ấm của bạn khỏi tác động từ môi trường xung quanh trong thời gian dài.

Ngoài chất lượng sản phẩm sơn, kỹ thuật sơn nhà, đội thợ sơn thì quy trình thi công sơn nhà cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên lớp áo khoác đẹp, bền màu lâu dài. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đọc Quy trình sơn nhà đúng tiêu chuẩn để bạn có thể biết cách tạo nên ngôi nhà không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn bền màu với thời gian.

Quy luật sơn nhà là sơn từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong.

Quy trình sơn nhà đúng tiêu chuẩn

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt sơn

Đối với công trình nhà mới xây xong

Để thi công sơn nhà mới thì công trình phải đạt đủ độ khô cần thiết. Trong điều kiện thời tiết khô ráo liên tục thì nhà mới có thể thi công sơn sau 3 tuần hoàn tất xây dựng. Tuy nhiên thực tế phải mất 2 - 3 tháng, tường nhà mới khô và thi công sơn được. 

Vệ sinh bề mặt tường bằng đá mài. Mục đích của việc này là loại bỏ hết tạp chất ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp sơn lót kháng kiềm và lớp bột bả matit. Vệ sinh lại lần nữa bằng giấy ráp mịn hoặc thô. Điều này giúp loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường. Sau đó tiến hành vệ sinh bụi bẩn. 

Trước khi tiến hành bột bả matit hoặc thi công sơn lót, nếu bề mặt tường quá khô cần tiến hành làm ẩm nó. Bạn có thể dùng Rulo lăn với nước sạch hoặc phun nước dưới dạng sương mù.

Đối với công trình nhà sơn lại

Bề mặt tường đã cũ cần tiến hành loại bỏ hết toàn bộ rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn và các lớp bột cũ, sơn cũ bị bong tróc trên tường. Trong trường hợp bề mặt sơn lại còn mới, bạn hãy dùng đá mài hoặc giấy ráp đánh qua hết toàn bộ bề mặt. Điều này nhằm tạo chân bám trước khi tiến hành thi công lớp sơn mới.

Nếu bề mặt tường quá cũ nát, sau khi vệ sinh xong, bạn cần tiến hành xối rửa bằng nước sạch. Sau đó để khô bề mặt rồi mới tiến hành sơn.

Bước 2: Thi công sơn chống thấm

Tiến hành sơn trống thấm trên bề mặt không trang trí hoặc không sơn màu. Sử dụng sơn chống thấm giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động của mưa ẩm. Đặc biệt là với khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như ở Việt Nam.

Bước 3: Thi công bột bả (bột trét) matit

Bột trét là vật liệu dùng để che khe nứt, khuyết điểm trên mặt phẳng tường trước khi thi công sơn lọt và sơn phủ. Bạn cần dựa vào các tiêu chí để lựa chọn bột trét như độ bám dính, chất lượng ảnh hưởng đến độ bền, tiến độ sơn và chi phí dự án sơn.

Tuy nhiên, tùy vào mục đích và yêu cầu, sơn bả sẽ được xem xét có cần thiết sử dụng hay không.

Bước 4: Thi công sơn lót

Sơn lót thi công trước khi bạn phủ sơn màu. Tác dụng của sơn lót với sơn phủ màu là:

  • Sơn lót trắng tạo nền cho sơn phủ
  • Tác dụng nhanh lên màu cho sơn phủ
  • Làm màu của sơn phủ đẹp và sáng hơn.

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện, bạn có thể sơn lót 1 hoặc 2 lớp. Mỗi lần sơn cần cách nhau ít nhất 1 tiếng để đảm bảo độ khô cần thiết. Bạn nên pha thêm 5-10% dung môi (nước sạch) nhằm tăng độ phủ tối đa và giúp việc thi công sơn dễ dàng hơn.

Bạn không nên sử dụng sơn phủ trắng thay cho sơn lót. Vì sơn lót có tính chống kiềm, chống thấm cao. Bên cạnh đó, nó còn tạo sự nhẵn mịn và độ bán dính cao cho bề mặt sơn. Nếu sử dụng sơn trắng, tường sơn sẽ bị bong tóc, loang lổ trong thời gian ngắn.

Bước 5: Thi công sơn phủ màu

Tối thiểu sau 2 tiếng sơn lót bạn mới được thi công sơn phủ. Dụng cụ thi công có thể là Rulo, cọ hoặc máy phun sơn tùy thuộc vào bề mặt tường.

Sơn phủ màu cũng nên pha loãng thêm 5-10% dung môi nước sạch để đạt độ phủ tối đa.

Sơn xong lớp phủ thứ nhất, cần tiến hành quan sát, tìm khuyết điểm và sửa chữa. Sau 2 tiếng, bạn có thể tiến hành sơn lớp phủ thứ 2 để hoàn thiện ngôi nhà của mình.

Sau khi sơn xong, bạn nên tiến hành kiểm tra bằng cách chiếu rọi bóng điện vào tường và quan sát. Nếu sợ phủ đều, không bị 2 màu, bề mặt tường sáng là đạt.

Xem thêm: Lỗi kỹ thuật sơn nhà bạn nên tránh

Quy trình sơn nhà tưởng như đơn giản nhưng bắt tay thi công mới thấy nó không hề dễ dàng. Nói đòi hỏi người thợ sơn phải tỉ mỉ, chuyên nghiệp, tay nghề cao và có mắt thẩm mỹ. Như vậy mới có thể tạo ra một ngôi nhà đẹp, một công trình hoàn mỹ. 

Viết bình luận của bạn: